Cuộc cách mạng ca hát

Thi Thiên 42:1–5
Hỡi linh hồn ta, vì sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta? Hãy hi vọng nơi Đức Chúa Trời; Ta sẽ còn ca ngợi Ngài nữa, vì nhờ gặp mặt Ngài mà ta được giải cứu. — Thi Thiên 42:5.
Đâu là điều cần thiết để khởi xướng một cuộc cách mạng? Súng đạn? Bom mìn? Chiến tranh du kích? Tại Estonia vào cuối thập niên 1980, điều này được thực hiện bằng các bài hát. Sau khi người dân sống dưới ách đô hộ của Xô Viết nhiều thập kỷ, một phong trào đã bắt đầu bằng việc hát hàng loạt các bài ca yêu nước. Các bài hát này đã khởi xướng cho “Cuộc Cách Mạng Ca Hát”, đóng vai trò chính trong việc phục hồi nền độc lập của Estonian năm 1991.
Một trang web đã mô tả: “Đây là một cuộc cách mạng phi bạo lực đã lật đổ chế độ rất bạo lực. Nhưng ca hát luôn là nguồn lực chính đem đến sự hiệp nhất đối với người Estonian khi họ phải chịu đựng năm mươi năm đô hộ của Xô Viết.”


Âm nhạc cũng đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta vượt qua những lúc khó khăn. Tôi tự hỏi có phải vì thế mà chúng ta hay đồng cảm với các bài Thi Thiên. Trong đêm tối của linh hồn, tác giả Thi Thiên đã hát: “Hỡi linh hồn ta, vì sao ngươi sờn ngã và bồn chồn trong mình ta? Hãy hi vọng nơi Đức Chúa Trời; Ta sẽ còn ca ngợi Ngài nữa, vì nhờ gặp mặt Ngài mà ta được giải cứu.” (Thi. 42:5). Chính trong lúc vô cùng buồn chán thất vọng, A-sáp, người hướng dẫn thờ phượng đã tự nhắc mình rằng: “Đức Chúa Trời thật tốt lành đối với Y-sơ-ra-ên, tức là những người có lòng trong sạch” (73:1).
Trong những lúc thử thách, ước mong chúng ta sẽ cùng với tác giả Thi Thiên bước vào cuộc cách mạng ca hát cho tấm lòng mình. Một cuộc cách mạng để đánh bại sự tuyệt vọng và hoang mang bằng lòng tin chắc vào tình yêu và sự thành tín vĩ đại của Chúa.
Bạn phản ứng thế nào khi cuộc sống trở nên quá sức chịu đựng? Bài ca nào đem lại cho bạn sự an ủi nhất? Tại sao?
Thưa Cha, cảm tạ Ngài vì sự nhân từ của Ngài luôn mới mỗi ngày và sự thành tín Ngài thật lớn thay. Xin ban cho con năng lực để ca ngợi về tình yêu vĩ đại của Ngài – ngay cả khi con phải hát trong nước mắt.
(Bill Crowder)
www.hoithanhvuonnhoaz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.