Vài Dòng Về Mục sư David Giang-Đông

Mục sư David Dong tên thật là Trương Hoàng Giang Đông ( lấy bút danh David Dong từ năm 1990). Sinh ngày 30 tháng 07 năm 1970 tại Sài Gòn. Sinh trưởng trong gia đình cơ đốc yêu mến Chúa với truyền thống hầu việc Chúa lâu đời. Là cháu cố của cụ Phạm Quang Nghiêm (nguyên là Hội đồng hàng tỉnh Cần Thơ), tiếp nối sự kêu gọi Thiên Thượng của các thế hệ cha ông, cậu, dì như cố mục sư Phạm Văn Năm, MS Nguyễn Anh Tài, MS Phạm Quang Trực, MS Lê Thị Hồng An, MS Nguyễn Thành Nguyên (Hoa Kỳ)…  David Dong đã chọn Âm Nhạc như một thiên hướng mà Đức Chúa Trời ban cho từ khi còn bé để tiếp tục hầu việc Chúa Jesus trên tinh thần : “ …ta và nhà ta sẽ phục sự Đức Giê-hô-va.” ( Giô-suê 24:15)

Năm lên 7 đã làm quen với đàn Accordeon, và Piano. Học đàn với cha là nhạc sỹ Trương Hoàng Xuân và chị ruột thứ hai là Phương-Thu. Năm 10 tuổi (1980) thi đỗ vào Quốc Gia Am nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP ) tốt nghiệp trung cấp dài hạn ngành biểu diễn Accordeon năm 1990. Năm 1998 tiếp tục theo học ngành Sáng Tác và tốt nghiệp xuất sắc Cử nhân ngành sáng tác & phối khí tại Nhạc Viện 2002. Tốt nghiệp Cao Học âm nhạc (khoá XI 2003) ngành Sáng tác khí nhạc & Phối khí tại Nhạc viện thành phố 2006.

Ngoài khả năng âm nhạc, David Dong cũng đeo đuổi một đam mê khác cho công việc Chúa đó là viết lách (tốt nghiệp khoa báo chí đại học tổng hợp Sài Gòn khoá I/BC 93-1997 ) với chủ đích mở rộng kiến thức và tầm nhìn xã hội, thế giới Cơ Đốc. Thu thập những chất liệu thực tế hữu ích để đưa vào sáng tác khí nhạc, ca khúc. Là tác giả của tập ký sự  2 kỳ tại hội thánh Yoido Full Gospel –Korea 2001 & 2003.  Soạn thảo Kinh thánh hàm thụ ( Bốn sách Phúc âm & Công vụ ) cho mọi người và nhiều bài viết khác cho thanh thiếu niên Cơ Đốc.

Thuở niên thiếu đã ấp ủ ước mơ phát triển ngành thu âm thánh nhạc. Bắt đầu sự nghiệp thu âm năm 1986, sản phẩm thánh nhạc đầu tay “Kinh tiết dân ca Việt nam” (do chính tác giả đặt tên thể loại -1990). Một trong rất ít người chuyển biên các bài dân ca 3 miền quê hương Việt nam, viết lời mới cho các bản dân ca dựa vào kinh thánh. Hiện nay đã có trên 50 bài hát dân ca đã được chuyển biên thành Kinh Tiết dân ca như : Trống cơm ( Thi thiên 150, viết 1990), Cây Trúc xinh (tiếng của Chúa tôi, viết 1989), Lý ngựa ô ( Thi Thiên 23, viết 1991), Bèo giạt mây trôi ( khát khao , viết 1992) Lý sương chiều ( Lý cái khiên, viết 1990) …hòa âm CD dân ca thánh nhạc “Con Hát Dâng Cha Bằng Điệu Dân Ca – 2016 (Bích Vân & Sean Buhr).

David Dong sáng tác trên 200 bài Kinh tiết ca ( Những bài hát được phổ nhạc từ 200 câu kinh thánh ) cùng các bài hát đương đại đã và đang ghu âm đăng trên youtube (quý vị có thể đăng ký theo dõi qua kênh David Dong)  Ngoài ra cũng đã phổ nhạc và hòa âm hàng ngàn ca khúc từ năm 1990 cho đến nay. Sáng  tác các tác phẩm khí nhạc viết cho Piano, Oboe, Clarinette, tứ tấu dây, dàn nhạc giao hưởng (có 2 giao hưởng cho dàn nhạc). Tất cả các tác phẩm trên đều mang ý nghĩa ca ngợi tình yêu Thiên Chúa, tình yêu quê hương, thiên nhiên xinh tươi do Đức Chúa Trời dựng nên.

Nhiều năm trong chức vụ âm nhạc bởi sự kêu gọi Thiên Thượng, David Dong đã và đang đào tạo lớp trẻ, thế hệ mới cho tương lai của nhạc thánh Việtnam. Huấn luyện worship leader, người đàn cho hội thánh, thành lập và hướng dẫn các ban nhạc trẻ Cơ Đốc, không phân biệt hệ phái với khải tượng mở trường âm nhạc Cơ Đốc Việt nam nhằm đào tạo những nhân lực âm nhạc cho công việc Chúa. Đầu năm 2019 bắt đầu các lớp dạy online như One man band, các khóa kế tiếp sẽ mở lớp cho ban nhạc, hòa âm phối khí, chỉ huy hợp xướng cơ bản… góp phần hình thành một trường âm nhạc online miễn phí dành cho tất cả mọi người muốn hầu việc Chúa và trau dồi khả năng âm nhạc Cơ Đốc.

Psalm!Music Recording Studio hoạt động từ năm1998, David Dong đã hòa âm phối khí, thu âm, mixing và biên tập cho rất nhiều chủ đề album âm nhạc trong đó chủ đề thánh nhạc chiếm khoảng 70% trong các sản phẩm. Psalm Music và mục vụ âm nhạc David Dong đã và đang đem không khí của sự thờ phượng đến từng gia đình, mọi ngõ ngách trong cuộc sống như tinh thần của tác giả Thi Thiên: “Trọn đời sống tôi sẽ ngợi khen Đức Giê-hô-va; Hễ tôi còn sống chừng nàotôi sẽ hát xướng cho Đức Chúa Trời tôi chừng nấy” (Thi thiên 156:2)

Vào thời điểm chính quyền Việt Nam cho phép giảng Tin Lành tại sân vận động, vào những năm 2007, 2008, 2009, 2011… mục sư David Dong tham gia vào việc phối khí cho dàn nhạc và ban nhạc, ban hát phục vụ cho chương trình truyền giảng lớn kết quả, qui vinh hiển về Đức Chúa Trời.

Không chỉ được Chúa gọi trong công tác âm nhạc, năm 1995 mục sư David Dong cùng ông gia – Mục sư Tám An mở Hội Thánh Tin Lành Vườn Nho tại Sài Gòn – Năm 2005 mở Hội Thánh Praise and Worship tại phòng thu âm Psalm Music. Thánh 2/ 2018 mở Hội Thánh Tin Lành Báp-tít Vườn Nho Arizona tại thành phố Glendale bên cạnh thủ phủ Phoenix, tiểu bang Arizona Hoa Kỳ, thành viên của North American Mission Board.

Năm 2014 tốt nghiệp Cao học Thần Học (M.Div) tại trường Union University of California. Năm 2015 chính thức được thụ phong mục sư tại First Southern Baptist Church of Phoenix. Năm 2017 học chương trình tiến sĩ mục vụ & tốt nghiệp văn bằng Doctor in Ministry năm 2023. Với mục vụ này Chúa cho phép đi nhiều nơi để giúp trang bị về lời Chúa và phục vụ công tác huấn luyện, trang bị về Lời Chúa và sự Ngợi khen, thờ phượng Chúa cho Hội Thánh Chúa mọi nơi.

Mục sư David Dong (Trương Hoàng Giang-Đông)

D.Min & M.Div (Union University of California)
M.A in Academy of Music.
B.A in Music & B.A in Journalism

2 thoughts on “Vài Dòng Về Mục sư David Giang-Đông

 1. Xin Chao Muc Su David Dong
  Em la mot con cai Chua, em muon ton vinh Chua bai “ Ngoi hai giang tran” cua NS Chau Hoang Phuc co post tren trang web cua Muc Su. Em can nhac cua bai hat nay, xin Muc su vui long giup em neu Muc suc co the.
  Em cam on Muc su rat nhieu
  Xin Chua them suc va xu dung Muc Su mot cach co ket qua trong cong viec nha Ngai
  Em
  Tuan Anh
  Dia chi email cua em
  Tuanvyanh75@yahoo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.