CẢM NHẬN TỪ CUỘC HỌP MẶT CỰU TÍN HỮU HỘI THÁNH TRẦN CAO VÂN.

Dự định ban đầu theo Mục sư Nguyễn Thanh Cần, một cựu thiếu niên Hội thánh Trần Cao Vân (HT TCV) cho hay chỉ là ước ao các thiếu niên HT ngày trước gặp nhau để ôn lại kỷ niệm xưa. Dần dà ý tưởng này được ủng hộ thành một cuộc họp mặt cho cựu tín hữu HT TCV khắp nơi có thể tham gia.

Ý tưởng ban đầu của MS Thanh Cần, chị Dương Vinh An, MS Hồ Đức Hưng và một số anh chị em khác đã được ủng hộ nhiệt liệt. Và cuối cùng khi đến “tai” cựu quản nhiệm HT TCV, Mục sư Hồ Hiếu Hạ. Ông bảo “Sao không tận dụng dịp này để truyền giảng?”. Vâng, đó là động lực càng mạnh mẽ để biến các ý tưởng thành hành động thôi thúc một nhóm anh chị em lên kế hoạch cho chương trình họp mặt lịch sử sau gần 40 năm xa cách. “Tin tốt” ngày càng vang xa, nhiều cựu tín hữu HT TCV ủng hộ để có buổi họp mặt lịch sử này. Cùng lúc đó nhóm “Cựu Tín Hữu 7 Trần Cao Vân Sài Gòn” trên facebook đã được mở ra để mọi người liên lạc nhau (Quý vị cựu tín hữu TCV nào đọc được bài viết này xin mau đăng ký vào nhóm để theo dõi các sinh hoạt và tin tức của tín hữu TCV)

Trong số trên dưới 60 cựu tín hữu TCV họp mặt lần đầu tiên ngày 29/10 vừa qua thì tính sơ bộ quý ông bà anh chị em đã đến từ 10 tiểu bang khắp nước Mỹ (và Canada). Nếu tề tựu đông đủ thì chắc sẽ còn có Úc Châu, Âu Châu và đặc biệt là từ Việt Nam sang để tham dự. Hy vọng những lần sau này sẽ tập họp thật nhiều quý ông bà anh chị em từ khắp nơi, chương trình họp mặt có thể sẽ được tổ chức luân phiên ở các tiểu bang Hoa Kỳ hay trên quê hương VN, mà cũng biết đâu ngay trên mảnh đất của nhà thờ TCV năm xưa! (theo cảm xúc của người viết)

Hai ngày trọn của chương trình họp mặt diễn ra với rất nhiều cảm xúc và nước mắt vui nhiều hơn buồn, hân hoan nhiều hơn đau đớn, cảm thông nhiều hơn tủi hờn. Tất cả có dịp ôn lại nhiều kỷ niệm để ngợi khen Chúa, cảm tạ Chúa về đường lối khôn ngoan và chương trình kỳ diệu của Chúa. Ngài chính là Đấng tể trị trên dòng lịch sử và Hội thánh, Đấng “mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được” (Khải Huyền 3:7b)

Khởi đầu câu chuyện lịch sử phấn hưng HTTCV qua lời kể của cựu quản nhiệm Hội thánh Mục sư Hồ Hiếu Hạ. Tiếp nhận Hội thánh Trần Cao Vân tháng 9/1975 với 29 tín hữu, MS Hạ bền lòng cùng với HT cầu nguyện dốc đổ suốt nhiều năm cho đến ngày 22 rạng sáng 23/7/1978 Đức Thánh Linh đã tuôn đổ trên số tín hữu thiết tha kêu cầu Chúa, nhiều thanh niên đã khóc lóc ăn năn xưng nhận tội mình và được Chúa biến đổi. Sự thăm viếng của Chúa lan ra rộng khắp Hội thánh. MS Hạ nhớ lại, khoảng thời gian sau đó HT TCV phải chuẩn bị 1,500 ly tiệc thánh cho số tín hữu nhóm lại. Hàng tuần các buổi nhóm đều có nhiều người trở về cùng Chúa cho nên công việc dạy đạo, các lớp Kinh Thánh phải được mở thêm trong tuần để đáp ứng nhu cầu phát triển HT.  Hội thánh nhóm 3 suất trong ngày Chúa Nhật lúc đó. Tính đến cơn bắt bớ xảy ra vào ngày 9/12/1983 Hội thánh có đến 5,000 tín hữu (theo MS Hạ cho biết). Nhà Chúa bị đóng cửa, mục sư quản nhiệm bị còng tay và bị nhà cầm quyền giam giữ trong 8 năm tại các trại biệt giam ở Sài gòn. Ông và gia đình bị trục xuất khỏi quê hương đầu những năm 90. Bà mục sư Hạ dịp này cũng kể lại kỷ niệm từng trải khó khăn vô cùng với 2 đứa con nhỏ trong lúc chồng bị bỏ tù. Gương đức tin, sự chịu khổ của bà thật khích lệ quý tín hữu đặc biệt dành cho người nữ trong gia đình ngày nay. Bà cũng đã dành những lời khuyên thiết thực cho vợ của mục sư, những người lãnh đạo và chăn bầy.

Cùng với mục sư Hạ còn có nhiều nhân chứng lịch sử khác như mục sư Võ Đình Dương, Mục sư Trương Văn Hoàng, Mục sư Nguyễn Viết Ánh (lúc đó là những chấp sự HT, thủ quỹ, thư ký, trưởng các ban ngành) và nhiều nhân sự khác dù vẫn còn thiếu rất nhiều những nhân chứng khác, song chúng ta đã được nghe kể lại những điều Chúa làm cách kỳ diệu qua sự bắt bớ mà Chúa cho phép xảy đến để chuẩn bị cho sự phát triển Hội thánh những năm sau này. Có những câu chuyện khi nghe kể lại thì mới vỡ lẽ, thỏa lòng sau bao năm mà nhiều con cái Chúa ghi lòng không biết hỏi ai. Dịp này tên của từng nhân sự, từng tín hữu từ nam phụ lão ấu, kẻ còn người mất cũng đã được nhắc đến với nhiều cảm xúc, không có ai bị bỏ sót trong câu chuyện phấn hưng tại HT TCV năm xưa, nói vậy để mỗi chúng ta được quý thương là dường nào.

Các thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên HT TCV ngày nào nay đã thật sự trở nên những “rường cột” của Hội thánh! Nghe nói từ phong trào phục hưng tại HT TCV đã có 46 mục sư bước vào chức vụ. Cho đến nay tính luôn cả hậu duệ thì lên đến hàng trăm mục sư! Hallelujah. Dịp này MS Hồ Hiếu Hạ đã giải thích để tránh hiểu lầm rằng:“ Thưa, đây là sự tổ chức của quý tín hữu, tôi không phải là chủ tịch hay là lãnh đạo của HT chi hết. Vì HTTCV đã là của quá khứ.” (hiện nay MS Hạ là Giáo Hạt Trưởng của Hội Thánh Tin Lành – Giáo Hạt Việt Nam Hoa Kỳ)

Một điểm son của chương trình họp mặt đó là sự kết hợp với HTTL Orlando ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ (MSNC Ông Thái An) để tố chức truyền giảng và bồi linh đặc biệt sáng Chúa Nhật 31/10. Đêm truyền giảng 30/10 Chúa ban cho 8 đồng hương người Việt tiếp nhận cứu Chúa Giê-xu vào lòng. Thật là một món quà ý nghĩa cho dân sự Chúa và quý cựu tín hữu HT TCV.

Cảm tạ Chúa cũng dùng mục sư Võ Đình Dương chia sẻ sáng thứ Bảy về kinh nghiệm “Huấn luyện truyền giảng” (Chúa đang gọi ông về quê hương nhiều năm qua cho sứ mệnh này). Chiều Chúa Nhật 31/10 mục sư Đoàn Hưng Linh cũng đã chia sẻ về tầm quan trọng của sự cân bằng giữa ân tứ Thánh Linh & Lời Chúa trong Hội thánh và các hệ phái Tin Lành ngày nay. Sự tâm tình rất ý nghĩa vì chỉ riêng số cựu tín hữu tại HT TCV đến nay hầu như đã và đang hầu việc Chúa trong các hệ phái Tin Lành người Việt Nam ở quê hương và hải ngoại.

Sự thông công qua lời làm chứng, kể lại kỷ niệm của các cựu tín hữu trong suốt hai ngày về công việc Chúa trong 40 năm qua thật không đủ thời giờ cho mỗi người có thể nói hết ơn Chúa làm cho chính mình, gia đình mình. Tạ ơn Chúa. 

Bên lề kỳ họp mặt đầu tiên sau 40 năm xa cách của cựu tín hữu TCV phải kể đến nhiều đóng góp của quý anh chị em (xin gửi feed back hay phần comment bên dưới bài viết được đăng như là một sự bổ sung đầy đủ nhất của quý vị, vì người viết có thể bỏ sót nhiều chi tiết đáng quý khác)

Bên lề thông công họp mặt phải kể đến phần ẩm thực. Chúa dùng chị Dương Vĩnh An và một số chị em khác tình nguyện để chiêu đãi hơn 60 tín hữu lớn nhỏ trong ba ngày. Cảm ơn MS Thanh Cần đã cho mượn nhà để tiếp đón và tổ chức họp mặt, cảm ơn vị ân nhân (giữ kín) đã đặt khách sạn và dâng hiến để tiếp đón các đầy tớ Chúa.

Cảm ơn ban hát, ban nhạc đã tham gia chương trình truyền giảng đặc biệt. Cảm ơn trưởng ban hát Thúy Loan, và các anh chị em từ HTTL Orange, CA. Anh em ban nhạc đến từ Oregon (trống, Tuấn Trần), North Carolina (Piano, Đạm Trang), Arizona (MSNC Lê Thanh Bình, Bass) và nhạc trưởng & Keyboard David Giang-Đông (Arizona) Chúa đã cho phối hợp thật tốt cho chương trình truyền giảng và thờ phượng đặc biệt. Cảm ơn MS Hồ Đức Hưng đã kết nối ban thờ phượng và ban đàn cùng nhau cho sứ mệnh lần này.

Cảm ơn sự phục vụ hết lòng của mục sư quản nhiệm Ông Thái An, ban trị sự, ban tiếp tân, ban ẩm thực toàn thể dân sự Chúa ở HTTL Orlando, FL cho chương trình truyền giảng và bồi linh vừa qua. Tất cả đã tạo nên một bức tranh tổng thể của “ngày trời trên đất” vui sướng, thỏa lòng.

Hầu hết các phản hồi từ cuộc họp mặt cựu tín hữu TCV sau gần 40 năm đều có cùng một cảm nhận, đó là không khí cầu nguyện và thờ phượng ngày nào ở nhà thờ số 7 Trần Cao Vân Sài gòn đã tái hiện trong những ngày qua. Xin Chúa giữ điều này trong mỗi chúng ta. Cuộc tạm chia tay đầy lưu luyến, cảm động và hẹn sang năm sẽ tái ngộ.

Mục sư David Dong,
(Ghi lại cảm xúc cuộc họp mặt đầu tiên của cựu tín hữu Hội thánh Trần Cao Vân. Orlando, Florida 10/2021)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.