Phương Thuốc Bằng Âm Nhạc

PHƯƠNG THUỐC BẰNG ÂM NHẠC

Bởi Kirsten Holmberg
Đọc: I Sa-mu-ên 16:14–23
Đa-vít lấy đàn hạc đánh lên. Sau-lơ được khuây khỏa. — I Sa–mu-ên 16:23

Khi Bella 5 tuổi phải nhập viện ở North Dakota vì bệnh ung thư, cô bé được điều trị một phần bằng âm nhạc. Nhiều người đã kinh nghiệm tác động mạnh mẽ của âm nhạc lên tâm trạng mà không hiểu chính xác lý do là gì, nhưng các nhà nghiên cứu gần đây đã ghi nhận lợi ích lâm sàng của phương pháp này. Âm nhạc hiện đang được đưa vào phác đồ điều trị dành cho các bệnh nhân ung thư như Bella, cũng như những người mắc bệnh Parkinson, mất trí nhớ và chấn thương.

Vua Sau-lơ đã tìm đến phương thuốc bằng âm nhạc khi ông cảm thấy bị dày vò đau đớn. Các triều thần thấy vua bất an, nên họ đề nghị tìm một người biết chơi đàn hạc với hy vọng âm nhạc sẽ khiến vua “được khuây khỏa” (I Sam. 16:16). Họ đưa con trai của Gie-sê là Đa-vít đến để đánh đàn. Sau-lơ hài lòng về Đa-vít và ra lệnh cho Đa-vít “đứng chầu trước mặt” ông (c.22). Đa-vít đã chơi đàn cho Sau-lơ nghe trong những lúc bất an, giúp ông vơi bớt thống khổ.

Nền khoa học của chúng ta chỉ mới bắt đầu quá trình khám phá những điều Chúa đã biết từ lâu về tác động của âm nhạc đối với chúng ta. Là Tác Giả và Đấng Sáng Tạo cả cơ thể con người lẫn âm nhạc, Ngài đã cung cấp một phương thuốc cho sức khỏe có sẵn cho tất cả mọi người tiếp cận được, bất kể chúng ta đang sống ở thời đại nào, có thể dễ dàng tìm đến bác sĩ hay không. Ngay cả khi không có cách nào để nghe nhạc, chúng ta vẫn có thể hát ngợi khen Chúa dù lúc vui hay buồn, tự tạo ra âm nhạc của riêng mình (Thi. 59:16; Công Vụ 16:25).

Chúa đã sử dụng âm nhạc để xoa dịu bạn như thế nào? Bạn có thể mang âm nhạc đến với người khác như Đa-vít đã làm với Sau-lơ ra sao?

Cha ơi, cảm ơn Ngài đã tạo ra âm nhạc và dùng âm nhạc để xoa dịu tấm lòng và tâm trí con trong những lúc khó khăn.

www.hoithanhvuonnhoaz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.