Nơi Sâu Thẳm Nhất Mà Âm Nhạc có thể diễn tả

Đọc sách Thi Thiên 6

Con kiệt sức vì than thở. — Thi Thiên 6:6

Victor Hugo (1802–1885), nhà thơ và tiểu thuyết gia trong thời kỳ biến động xã hội và chính trị của nước Pháp thế kỷ 19, có lẽ được biết đến nhiều nhất qua tác phẩm kinh điển Những Người Khốn Khổ. Hơn một thế kỷ sau, vở nhạc kịch chuyển thể từ tiểu thuyết của ông đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của thế hệ chúng ta. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên. Như Hugo có lần đã nói rằng: “Âm nhạc bày tỏ điều không thể nói ra và điều không thể im lặng”.

Các tác giả Thi Thiên hẳn cũng đồng ý như vậy. Những bài hát và lời cầu nguyện của họ phản ánh chân thật về cuộc sống và nỗi đau không thể tránh khỏi trong đời. Những bài thi thiên đó chạm đến chúng ta ở những nơi sâu thẳm nhất. Ví dụ, trong Thi Thiên 6:6, Đa-vít kêu lên: “Con kiệt sức vì than thở, đêm đêm giường con dầm trong nước mắt, chõng của con đầm đìa giọt lệ”.

Sự chân thật trong các bài hát được soi dẫn của Kinh Thánh cho chúng ta sự khích lệ lớn. Sự chân thật đó mời gọi chúng ta trình dâng mọi sợ hãi của mình cho Chúa, là Đấng chào đón chúng ta đến trong sự hiện diện của Ngài để được an ủi và giúp đỡ. Ngài ôm lấy chúng ta khi chúng ta đến với Ngài với tấm lòng chân thành.

Âm nhạc giúp chúng ta bày tỏ cảm xúc khi khó diễn tả thành lời, nhưng cho dù cảm xúc đó được hát ra, cầu nguyện hay chỉ khóc âm thầm, thì Chúa cũng chạm đến những nơi sâu thẳm nhất trong lòng và ban cho chúng ta sự bình an của Ngài.

Bạn mô tả đời sống cầu nguyện của mình thế nào? Bạn cảm thấy thế nào khi nhận ra chính Chúa cho phép bạn đến trong sự hiện diện của Ngài với con người thật của bạn?

Cảm tạ Chúa yêu thương đã chào đón con cùng với tất cả những đau đớn, sợ hãi, tranh chiến và thất vọng của con. Cảm tạ Ngài vì điều Ngài không mong muốn không phải là những lời cầu nguyện “hoàn hảo” và “trau chuốt”, nhưng thay vào đó là tấm lòng thành thật của con.

Bill Crowder

www.hoithanhvuonnhoaz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.