Hãy Nhớ Hát Lên

Đọc: Thi Thiên 147:1-7
Thật là tốt đẹp khi ca hát cho Đức Chúa Trời chúng ta. — Thi Thiên 147:1
Nancy Gustafson, ca sĩ opera về hưu, cảm thấy suy sụp khi đến thăm mẹ mình và nhìn thấy chứng mất trí nhớ của bà càng nặng hơn. Mẹ cô không còn nhận ra cô nữa và hầu như không nói gì. Sau nhiều tháng đến thăm, cô Nancy nảy ra một ý tưởng. Cô bắt đầu hát cho bà cụ nghe. Đôi mắt của bà cụ nhướng lên theo tiếng nhạc, và bà cũng hát theo trong hai mươi phút!

Rồi mẹ của cô Nancy cười, nói đùa rằng họ là “Những ca sĩ nhà Gustafson!” Sự thay đổi đáng kể này cho thấy sức mạnh của âm nhạc sẽ gợi lại những ký ức bị mất, như một số nhà trị liệu đã kết luận. Hát lên những bài hát yêu thích ngày xưa cũng được chứng minh là thúc đẩy tâm trạng, giảm té ngã, ít đến phòng cấp cứu hơn, và giảm nhu cầu cần đến thuốc an thần.

Nhiều nghiên cứu hơn đang được thực hiện về mối liên hệ giữa ký ức và âm nhạc. Nhưng như Kinh Thánh cho thấy, niềm vui đến từ việc ca hát là tặng phẩm của Đức Chúa Trời – và điều đó có thật. “Thật là tốt đẹp khi ca hát cho Đức Chúa Trời chúng ta; Thật là vui thỏa và xứng hợp khi chúc tụng Ngài!” (Thi. 147:1).

Thật vậy, xuyên suốt Kinh Thánh, con cái Chúa được thúc giục cất tiếng hát ca ngợi Ngài. “Hãy ca tụng Đức Giê-hô-va, vì Ngài đã làm những công việc rực rỡ” (Ês. 12:5). “Ngài đặt nơi miệng tôi một bài ca mới, tức là sự ca ngợi Đức Chúa Trời chúng ta. Nhiều người sẽ thấy điều đó và kính sợ, đem lòng tin cậy nơi Đức Giê-hô-va” (Thi. 40:3). Việc chúng ta ca hát truyền cảm hứng cho mình và cả người nghe nữa. Nguyện hết thảy chúng ta nhớ rằng: Đức Chúa Trời của chúng ta là vĩ đại và Ngài xứng đáng được ca ngợi.

Việc ca hát đóng vai trò gì trong đời sống bạn? Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để hát những bài ca ngợi Chúa cùng với những người đang gặp vấn đề về trí nhớ như thế nào?

Lạy Chúa, con nguyện hát ca ngợi Ngài. Cảm tạ Chúa vì Ngài thường mở tâm trí của những người gặp vấn đề về trí nhớ thông qua vẻ đẹp và sức mạnh của những bài ca.
(Patricia Raybon)
xem thêm bài viết tại www.hoithanhvuonnhoaz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.