Âm Nhạc Từ Khu Ổ Chuột

Đọc: Ê-sai 35


Họ sẽ đến Si-ôn trong tiếng reo hò mừng rỡ; niềm vui bất tận sẽ ở trên đầu họ. — Ê-sai 35:10
Cateura là khu ổ chuột nhỏ ở Paraguay, Nam Mỹ. Người dân ở đây vô cùng nghèo khổ, họ sinh sống bằng cách tái chế các vật dụng từ bãi rác. Nhưng từ những điều kiện bất lợi này, điều đẹp đẽ đã xuất hiện – đó là một ban nhạc.Vì giá một cây violin đắt hơn một ngôi nhà ở Cateura, nên ban nhạc phải sáng tạo, chế ra nhạc cụ của riêng mình từ các nguồn cung cấp rác. Violin được làm từ can dầu và những chiếc nĩa uốn cong làm chốt mắc dây. Saxophone làm từ các ống thoát nước với nắp chai làm phím đàn. Cello được làm từ trống thiếc với con lăn gnocchi để điều chỉnh chốt. Nghe nhạc của Mozart được chơi bằng những nhạc cụ kỳ quặc này là một điều tuyệt vời. Ban nhạc này đã đi lưu diễn ở nhiều nước, và các thành viên trẻ đã thu hút được nhiều sự chú ý.

Những chiếc violin từ bãi rác. Âm nhạc từ khu ổ chuột. Những điều đó tượng trưng cho những điều Chúa làm. Vì khi tiên tri Ê-sai hình dung về sự sáng tạo mới của Đức Chúa Trời, một bức tranh tương tự về vẻ đẹp từ sự nghèo khổ xuất hiện, với những vùng đất cằn cỗi trổ hoa (Ês. 35:1-2), những đồng hoang có suối tuôn chảy (c.6-7), những vũ khí chiến tranh bị bỏ đi được chế tạo thành dụng cụ làm vườn (2:4), và những người nghèo khổ trở nên đầy đủ trong tiếng reo hò mừng rỡ (35:5-6,10).
Người chỉ huy dàn nhạc của Cateura nói: “Thế giới gửi rác cho chúng tôi, chúng tôi gửi lại âm nhạc”. Và khi làm vậy, họ cho thế giới một cái nhìn thoáng qua về tương lai, khi Chúa lau ráo hết nước mắt và nghèo đói sẽ không còn nữa.

Bạn thấy Chúa biến đổi những điều dường như là rác rưởi trong cuộc đời bạn thành một điều gì đó đẹp đẽ như thế nào? Ngài muốn biến nỗi đau của bạn thành “âm nhạc” vui mừng ra sao?

Lạy Chúa Thánh Linh, xin biến sự tồi tàn trong cuộc đời con thành điều đẹp đẽ.
Sheridan Voysey
www.hoithanhvuonnhoaz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.